นักศึกษาใช้ Google Email (@email.kmutnb.ac.th) ที่เป็นชื่อของตนเองได้แล้วด้วย Gmail alias

Google Email สำหรับนักศึกษาที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน มีที่อยู่อีเมลให้ใช้งานที่เป็นรูปแบบ s แล้วตามด้วยรหัสนักศึกษา เช่น s6512345678912@email.kmutnb.ac.th แน่นอนว่ารูปแบบนี้ ค่อนข้างยากต่อการจดจำ แต่ตอนนี้ นักศึกษาสามารถเปิดใช้งาน Gmail alias (ที่อยู่อีเมลนามแฝง) ซึ่งเป็นรูปแบบที่จดจำได้ง่ายกว่าเดิม แล้ว Gmail alias มีการใช้งานอย่างไร จะเปิดการใช้งานได้จากที่ไหน ไปอ่านกันได้เลย….

 

รุ้ก่อนใช้ Gmail alias คืออะไร

รู้ก่อนใช้ Gmail alias คืออะไร

Gmail alias (ที่อยู่อีเมลนามแฝง) คือ ที่อยู่อีเมลที่สร้างเพิ่มจาก Gmail หลัก ของนักศึกษา เมื่อทำการเปิดใช้งาน Gmail alias ก็จะได้ Google Email ให้ใช้งานเพิ่มมาอีก 1 ที่อยู่ จากภาพตัวอย่าง
นักศึกษาชื่อ Narin Baankanburi มี Google email ที่เป็น Gmail หลัก คือ s6512345678912@email.kmutnb.ac.th และได้เปิดใช้งาน Gmail alias ในชื่อ narin.b@email.kmutnb.ac.th โดยที่อยู่อีเมลนามแฝงนี้ ใช้กล่องจดหมายร่วมกับ Gmail หลัก ทำให้สะดวกในการจัดการอีเมลได้จากในที่เดียว

 

การใช้งาน Gmail alias

ในการรับ-ส่งอีเมลนั้น เหมือนกับการใช้งาน Gmail หลักเลย จากตัวอย่าง

ส่งอีเมล:
Narin จะส่งอีเมลถึง Lisa เขาเลือกที่อยู่อีเมล เป็น Gmail alias คือ narin.b@email.kmutnb.ac.th และส่งไปยังที่อยู่อีเมล friend@outlook.com เมื่อ Lisa ได้รับอีเมล Lisa จะพบว่าอีเมลที่ส่งมานั้น มาจากที่อยู่อีเมล narin.b@email.kmutnb.ac.th
รับอีเมล:
ในทางกลับกันเมื่อ Lisa ต้องการส่งอีเมลถึง Narin ก็สามารถใช้ที่อยู่อีเมลผู้รับของ Narin เป็น narin.b@email.kmutnb.ac.th ได้เลย ซึ่งอีเมลทั้งหมดที่ส่งมาจาก Lisa จะถูกจัดเก็บในกล่องจดหมาย gmail หลัก (s6512345678912@email.kmutnb.ac.th) ทั้งหมด

ข้อสังเกตุ: Gmail alias ไม่สามารถใช้แทน Gmail หลัก สำหรับการ Sign in เพื่อเข้าใช้บริการ Google

 

ประโยชน์ Gmail alias

ประโยชน์ของ Gmail alias

  1. การจัดการอีเมลในที่เดียว : Gmail หลัก และ Gmail alias ใช้การรับ-ส่งและบริหารจัดการในกล่องจดหมายเดียวกัน ช่วยสร้างความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งาน
  2. การใช้ Gmail alias แทน Gmail หลัก : เพิ่มทางเลือกในการใช้ที่อยู่อีเมลตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
  3. ง่ายต่อการจดจำและบอกต่อ : ด้วย Gmail alias ชื่อที่อยู่อีเมลเป็นชื่อตนเอง ทำให้ง่ายต่อการบอกต่อ อีกทั้งยังทำให้ผู้ที่ต้องการติดต่ออีเมลถึงเราสามารถจดจำ Gmail alias ได้ง่ายกว่ารูปแบบที่อยู่ Gmail หลัก
  4. เลือกรูปแบบที่อยู่อีเมลได้เอง : ในการเปิดใช้งาน Gmail alias นักศึกษาสามารถเลือกรูปแบบที่อยู่อีเมลที่ต้องการได้ถึง 6 รูปแบบ

 

วิธีเปิดใช้งาน Gmail alias

  1. เข้าเว็บไซต์ https://account.kmutnb.ac.th แล้วทำการ Sign in ให้เรียบร้อย
  2. ระบบจะนำเข้าสู่หน้า “บริการ”
  3. คลิกปุ่ม “เปิดใช้งาน Gmail alias”
  4. ทำการเลือกรูปแบบที่อยู่ Gmail alias ที่ต้องการ

สามารถดูวิดีโอวิธีเปิดและการตั้งค่าการใช้งานได้ที่ https://youtu.be/-y8W4Q_mYOA