ไปเยือนสถาบันการศึกษาไหน ก็ใช้ Wi-Fi ฟรี ด้วย eduroam

เมื่อนักศึกษาและบุคลากร มจพ. ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone tablet หรือ Laptop ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายภายใน มจพ.ซึ่งจะเห็นชื่อ Wi-Fi ชื่อหนึ่ง คือ eduroam เป็นประจำใช่ไหม??? ด้วยเหตุนี้เอง เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักว่า eduroam คืออะไร ใช้งานอย่างไร แล้วสามารถใช้งาน Wi-Fi ในสถาบันการศึกษาอื่นๆ ฟรี ทั่วโลกเลยนะจ๊ะ ขอบอกกกกกก..

eduroam_1

eduroam คืออะไร???

eduroam ย่อมาจาก “educational roaming” เป็นเครือข่ายโรมมิ่งเพื่อการศึกษาและวิจัยสำหรับนักศึกษาและบุคลากรของสถาบันการศึกษา เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตข้ามสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิกเครือข่าย eduroam ในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก โดยใช้ชื่อ Wi-Fi ว่า eduroam

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่าย eduroam

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่าย eduroam เพราะฉะนั้นแล้ว นักศึกษาและบุคลากรสามารถใช้เครือข่าย eduroam ภายใน มจพ. อีกทั้งยังไปใช้ที่สถาบันการศึกษาอื่นที่เป็นสมาชิกได้อีกด้วย เพียงทำการเชื่อมต่อ Wi-Fi ชื่อ eduroam และลงชื่อเข้าใช้ด้วย Microsoft Email  ของ มจพ. เพื่อยืนยันตัวตนในการเข้าใช้งาน

จำนวนสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิก eduroam

ณ เวลานี้ มีสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิกเครือข่าย eduroam ทั่วโลกมากมาย ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิกมากกว่า 50 แห่ง และสถาบันการศึกษาในต่างประเทศที่เป็นสมาชิกมากกว่า 60 ประเทศ ดูสถาบันการศึกษาที่ให้บริการเครือข่าย eduroam ได้ที่ https://bit.ly/2MoqhGp

วิธีเข้าใช้งาน eduroam

ก่อนการใช้งานในครั้งแรก ให้นักศึกษาและบุคลากรเปิดการใช้งาน eduroam ที่ https://account.kmutnb.ac.th/ ไม่อย่างนั้นจะใช้งานไม่ได้นะจ๊ะ

1. นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น Smartphone Laptop ทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยเลือกสัญญาณ Wi-Fi ชื่อ eduroam
2. ลงชื่อเข้าใช้งานด้วย Microsoft Email ตัวอย่าง
Username : s6123456789012@kmutnb.ac.th (s6123456789012 คือ Username ของ ICIT ACCOUNT)
Password : รหัสผ่าน ของ ICIT ACCOUNT
3 เมื่อลงชื่อเข้าใช้สำเร็จ สามารถเข้าใช้งาน eduroam ได้ทันที

*รายละเอียดวิธีใช้งาน eduroam บนระบบปฏิบัติการต่างๆ เพิ่มเติมที่ https://bit.ly/2OxKc8O
*หากไม่มี ICIT ACCOUNT ทำการเปิดบัญชีผู้ใช้งานที่ https://account.kmutnb.ac.th/